TÍNH ĐƠN GIÁ M2XD NHƯ THẾ NÀO?

Thảo luận trong 'Dự toán, hợp đồng, quản lý ...' bắt đầu bởi thangdutoan, 4 Tháng sáu 2018.

 1. thangdutoan

  thangdutoan Administrator

  Cách tính dự toán xây nhà theo m2XD khá phổ biến do đơn giản và dễ thực hiện. Nhưng nếu giá vật tư thay đổi thì đơn giá m2XD sẽ tăng giảm thế nào?

  Hôm nay thangdutoan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản để có thể tính ngay được đơn giá m2XD bất chấp giá vật liệu tăng giảm.
  1. Nguyên tắc tính toán: Chúng tôi tập hợp số liệu từ những công trình mà chúng tôi đã dự toán, để tính ra hao phí trung bình về vật liệu nhân công cho mỗi m2 xây dựng. Tất nhiên các loại công trình khác nhau thì hao phí vật liệu nhân công cũng khác nhau, nhưng chúng tôi tính cho dạng tiêu chuẩn nhất. Sau đó có thể dựa vào kinh nghiệm gia giảm theo hệ số.
  Bảng hao phí vật liệu nhân công cho mỗi m2XD của công trình nhà phố 4x16, ban công 1,2m một trệt hai lầu và sân thượng, mỗi tầng 1 phòng vệ sinh, tường trước sau dầy 20cm, tường hai bên dày 10cm như sau:

  [​IMG]

  Bảng hao phí vật tư nhân công cho mỗi m2XD.
  2. Tính đơn giá m2XD
  Sau khi có bảng hao phí vật liệu nhân công trung bình cho mỗi m2XD, bạn chỉ cần nhập giá vật tư nhân công vào và tính ra thành tiền là xong.

  [​IMG]  Như vậy ngay lập tức bạn đã có đơn giá m2XD. Trong trường hợp giá vật liệu tăng giảm (ví dụ đầu năm 2017 giá cát tăng vọt từ hơn 200.000đ có lúc tới cả triệu đ/m3, hoặc thép đầu năm có hơn 12.000đ, tới giờ tăng lên hơn 16.000đ), bạn chỉ cần nhập lại và tính toán lại là xong.
  Chúng tôi đã làm sẵn file Excel này, các bạn có thể download và nhập giá là Excel tự động tính toán ra đơn giá m2XD cho các bạn. Download tại đây
  3. Điều chỉnh với các loại công trình khác nhau.
  Khối lượng vật tư nhân công cho mỗi m2XD trong bảng trên tương ứng với công trình nhà phố 4x16, ban công 1,2m một trệt hai lầu và sân thượng, mỗi tầng 1 phòng vệ sinh, tường trước sau dầy 20cm, tường hai bên dày 10cm. Bạn lưu ý:
  - Nếu tường hai bên xây tường 20 hoặc vừa 10 vừa 20 làm hốc trang trí, khối lượng gạch cát xi măng sẽ tăng. Đơn giá m2XD có thể tăng từ 3-6%.
  - Nếu làm nhiều vệ sinh, khối lượng dầm đà xây tường ốp lát sẽ tăng. Mỗi vệ sinh sẽ làm tăng đơn giá khoảng từ 1.2 tới 2%.
  - Nhà càng nhỏ thì đơn giá xây dựng càng tăng, vì càng nhỏ thì càng khó làm, tường xây nhiều trong khi diện tích không có nên chia m2XD càng cao. Nhất là những nhà trong hẻm, vận chuyển vật liệu khó khăn, mặt bằng thi công chật chội đơn giá sẽ tăng rất cao. Trường hợp nhà nhỏ, bạn tính đơn giá tăng từ 10-25%
  - Ngược lại các nhà lớn, mặt bằng thoáng, dễ thi công đơn giá sẽ giảm. Nhất là mấy dạng nhà văn phòng chỉ xây tường xung quanh, thậm chí mặt trước khỏi cần xây vì làm nhôm kính thì đơn giá sẽ rất thấp có thể giảm 10-15% làm vẫn có lời.
  Tóm lại, bạn vẫn phải liệu cơm gắp mắm, dựa vào kinh nghiệm cá nhân. Trong trường hợp muốn tính chính xác, có thể tham khảo sử dụng phần mềm dtPro MyHouse, bản miễn phí. Download tại đây
  Chúc các bạn thành công.

  Tham khảo phần mềm dtPro MyHouse http://thangdutoan.vn/san-pham/phan-mem-du-toan-nha-dan.html

  Chuyên mục: Tính đơn giá m2 xây dựng và các hệ số diện tích khu vực Tp. Hồ Chí Minh http://thangdutoan.vn/kien-thuc-ky-...du-toan-nha-dan/du-toan-theo-m2-xay-dung.html

  Các bài viết khác http://thangdutoan.vn/kien-thuc-ky-nang-kinh-nghiem-du-toan-xay-dung/

  Liên hệ: 028.2244.6888 - 094.233.1972

Chia sẻ trang này